Đừng để da khóc thét vì nàng hiểu sai về dầu tẩy trang!

Ngày 24/08/2017

Tẩy trang là một công đoạn quá đơn giản của skincare nhưng nếu dùng dầu tẩy trang sai, mọi công sức dưỡng da của bạn đều đổ sông đổ biển.

1. Đầu tiên, hãy nói về dầu tẩy trang.

Sản phẩm tẩy trang dạng dầu đang là một những sản phẩm hot nhất của thị trường skincare, đơn cử như dầu tẩy trang của Shu uemura hay dầu tẩy trang của Dermalogica đều là những sản phẩm bán chạy nhất của các thương hiệu này.Rất nhiều người chia sẻ với tôi rằng thời điểm xoa dầu lên mặt rồi massage nhẹ nhàng chính là thời điểm họ thích thú nhất trong ngày, cảm giác dầu hoà tan bụi bẩn, phấn son khiến họ cảm thấy vô cùng yên tâm và dễ chịu. Chính bởi vậy, rất nhiều người massage rất lâu, thay vì 1-2 phút như hướng dẫn sử dụng. Có người tận dụng luôn dầu tẩy trang để massage da trong vài chục phút, với niềm tin rằng càng lâu thì da càng sạch. Điều này là sai lầm. Đừng quên thành phần chính của dầu tẩy trang là thành phần nhũ hoá và dầu – hai thành phần này có tác dụng chủ yếu là hoà tan bụi bẩn và các chất dầu bám trên da. Trong thời gian ngắn, sau khi đã hoà tan, nếu bạn rửa lại ngay bằng nước, bụi bẩn sẽ tách khỏi da và được làm sạch. Nhưng nếu massage quá lâu, bụi bẩn sau khi được hoà tan sẽ lại thấm vào da qua các động tác massage (vốn làm da nóng lên và các lỗ chân lông mở ra). Đến lúc này, cho dù bạn rửa lại với nước thì cũng đã muộn – một phần chất bẩn đã đọng lại trong các lỗ chân lông. Việc này nếu lặp lại lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, gây ra mụn. Nhiều người càng tẩy trang càng thấy da xấu chính là do nguyên nhân này.

2. Luôn luôn ghi nhớ hai công đoạn của dầu tẩy trang.

Công đoạn thứ nhất là massage nhẹ với dầu trực tiếp áp dụng trên da khô và công đoạn thứ hai là nhũ hoá với nước áp dụng trên da vừa được massage. Ở công đoạn thứ nhất, tuyệt đối phải thoa dầu trực tiếp trên da khô: tức là khi tẩy trang, bạn để nguyên lớp make up trên mặt và thoa dầu lên. Không được cho nước vào mặt ở công đoạn này. Nếu xoa dầu lên khuôn mặt đã được làm ướt, dầu sẽ không thể hoà tan bụi bẩn vì nước đã bao phủ toàn bộ khuôn mặt và dầu thì không thể hoà tan với nước. Tiếp đó, ở công đoạn thứ hai, sau khi đã massage da với dầu, lúc này mới cho một ít nước vào lòng bàn tay, rồi thấm nước lên mặt – đây là lúc nhũ hoá dầu. Dầu sẽ biến thành một chất nhũ tương màu trắng sữa có thể hoà tan trong nước. Lúc này, bạn rửa mặt lại với nước sạch để nước cuốn đi các bụi bẩn và son phấn đã được nhũ hoá. Lưu ý: quá trình nhũ hoá chỉ cần một chút nước, không cần nhiều và mất khoảng 1 phút. Nếu bạn dùng quá nhiều nước thì không khác gì rửa mặt luôn, nước trôi xuống nhanh qua da khiến dầu không kịp nhũ hoá. Quá trình làm sạch sẽ bị “mắc cạn” và hoàn toàn không hiệu quả.

Rất nhiều người quên mất công đoạn thứ hai, trực tiếp rửa lại với nước sau khi thoa dầu tẩy trang. Bạn sẽ cảm thấy da trơn bóng và bụi bẩn quyện với dầu vẫn đóng cặn trên mặt, không hề được làm sạch. Trong khi đó, nếu trải qua công đoạn nhũ hoá thứ hai, da sẽ căng mịn, khô ráo, sạch sẽ hoàn toàn.

3. Dầu tẩy trang không rẻ.

Nhiều người cảm thấy sử dụng dầu tự nhiên như dầu dừa, dầu olive để tẩy trang có thể là một biện pháp tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng dầu tự nhiên không có chức năng nhũ hoá với nước. Dầu tự nhiên có thể hoà tan bụi bẩn và son phấn trong nó, nhưng để làm sạch lại với nước là điều không thể. Một bí quyết rất được ưa chuộng là sử dụng khăn nóng để lau mặt sau khi thoa dầu tự nhiên lên mặt: sử dụng vật liệu bông mềm và nhiệt độ để lau sạch dầu và bụi bẩn ra khỏi da. Dù vậy, cách làm sạch này không được triệt để: dù nhiệt độ có thể mở các lỗ chân lông nhưng đồng thời cũng có thể khiến bụi bẩn kẹt lại trong đó, khăn có thể lau sạch bụi bẩn bên ngoài da nhưng khó mà lôi được các chất bẩn sâu trong lỗ chân lông. Dầu tự nhiên thường có cấu trúc dày và nặng, rất dễ làm bít tắc các lỗ chân lông nếu không được làm sạch triệt để. Chưa kể, việc sử dụng nhiệt độ cao hàng ngày để lau mặt không phải giải pháp tốt cho da, đặc biệt trong những ngày hanh khô.

Do đó, nếu bạn sở hữu làn da dầu, mụn, dễ viêm nhiễm, lỗ chân lông to, bạn có thể sử dụng dầu tự nhiên như giải pháp chống cháy, chứ không nên sử dụng lâu dài để thay thế cho dầu tẩy trang.

Nguồn: Thành Hảo – Tạp chí STYLE

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot